Yoga Là Gì – Các Trường Phái Yoga Phổ Biến Nhất 5/5 (2)

Tổng Hợp Kiến Thức Về Yoga Cần Biết

YOGA LÀ GÌ?

Yoga là một pháp môn trong Ấn Độ giáo, nhằm đạt đến tình trạng phóng thích bản ngã và phối hợp với Ðại Ngã (Atman hay Thực Tại Tối Thượng) qua cụ hội tụ ý thức cao độ, tham thiền sâu lắng và quán định. Cái tên “Yoga” bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (một ngôn ngữ cổ ở Đông Ấn), có tức là hợp nhất lại ý thức, thể chất và linh hồn của bạn.

Yoga đã được phát triển tại vùng Hy Mã Lạp Sơn hàng ngàn năm về trước từ những nhà nghiên cứu thượng cổ thông thái. Họ quan sát thân thể và tâm khảm con người một cách sâu xa. Họ cũng nhận rõ các động tác của các loài động vật khác nhau, họ bắt chước những phong độ đó và thể nghiệm trên chính cơ thể của họ. Đó chính là lý do tại sao nhiều bài tập được lấy tên từ các con thú. Những tư thế Yoga đó được gọi là Asana và có thể tới 50.000 tư thế.

Yoga là một hệ thống của nhiều kỹ thuật làm sao cho thân và trí tuệ khỏe mạnh. Nó là một khoa học làm thế nào đem lại sự hài hòa hoàn toàn và quân bình cho đời sống. bằng cớ là những ai luyện tập Yogađều đặn đều có sức khỏe tốt.

Các phong độ Yoga tạo áp lực từ nhiều phía khác nhau trên các phần của cơ thể con người giống như một loại xoa bóp nhẹ. Điều này làm tăng sức kiểm soát chức năng đúng của các tuyến. Khi việc điều tiết hormone trở thành quân bình, nó cũng thăng bằng tình cảm của chúng ta, giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn những thiên hướng tình cảm xấu như hờn giận, ganh tỵ, thèm muốn, sợ hãi.

LỢI ÍCH:

Nếu tập dượt đúng cách, người tập Yoga sẽ trở thành bền bỉ hơn. Yoga không tạo sức ép cho tim mà còn có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, qua đó có thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những xúc cảm và làm cân bằng tâm lý. Người tập sẽ thấy bớt bít tất tay, đầu óc trở thành minh mẫn, giao hội tư tưởng hơn, lạc quan hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, giấc ngủ sâu hơn, làm chủ được tư tưởng và hành động của mình. Yoga giúp quân bình tâm khảm thân xác, giảm stress, giúp cho tinh thần mạnh mẽ, có thể đối phó với các thách thức của cuộc sống.

Ngoài ra, Yoga đóng vai trò quan trọng trong việc giữ giàng và cải tạo vóc dáng. Khi tập các động tác yoga, nguồn năng lượng thừa tiêu hao dần nhưng lại không thấy đói, không thèm ăn, bởi vậy những người có vóc dáng đậm tập yoga còn giúp giảm cân.

Nhưng trái lại ở người gầy mà tập yoga, khi đã đạt đến mức thăng bằng thì sẽ nảy nhu cầu cần cung cấp năng lượng nhiều bởi thế nhu cầu ăn uống và tiêu hóa được cải thiện đáng kể. Yoga giúp điều chỉnh tùy theo thể trạng từng người, điều phối được cả lượng mỡ trong thân, nơi nào cần thì đắp vào, sẽ lấy đi nơi nào thừa. Đây là ích lợi mà không phải môn thể dục nào cũng có được.

Và đặc biệt hơn nữa đối với đàn bà mang thai khi tập bộ môn này sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA YOGA

Yoga là một môn thực hiện linh tính được phát triển ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Thời cổ đại, do khát vọng về tự do cá nhân chủ nghĩa, sức khỏe, cuộc sống lâu dài, và tự nâng cao sự hiểu biết,Yoga đã được thiết lập và từ đó đã truyền khắp thế giới.

Các thiền sinh xây dựng một phương pháp duy nhất để duy trì sự cân bằng giữa thân thể và tâm hồn. Phương pháp này phối hợp tuốt các động tác với hơi thở và kỹ thuật thiền định để đảm bảo sự an tâm về sức khỏe thể chất.

Lịch sử của Yoga có thể chia làm 4 thời kì chính:

+ Thời kì Yoga tiền – cổ điển
+ Thời gian Yoga cổ điển
+ Thời gian Yoga hậu cổ điển
+ Thời kì Yoga đương đại.

Trong thời gian tiền – cổ điển: Yoga được phát triển tại các nền văn minh Indus – Sarasvati ở miền bắc Ấn Ðộ. Từ “Yoga” đã được đề cập trước tiên của tuốt tuột trong thánh thư Rig Veda – thánh thư lâu đời nhất.

Yoga đã được thiết kế và phát triển từ từ bởi các linh mục Vệ Đà – những người giảng dạy và tin chính yếu vào sự hy sinh của bản ngã, tự học hỏi kiến thức, hành động (Karma yoga) và trí não (Jnana yoga).

Trong thời kì cổ điển: Lần trước nhất có một hệ thống biểu đạt về Yoga trong kinh Patanjali Yoga. Patanjali thường được coi là cha đẻ của Yoga và các tập kinh Yoga – thứ mà đến tận nay vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuốt luốt các phong cách của Yoga đương đại.

Trong thời kì hậu cổ điển: Các đay nghiến Yoga đã tạo ra một hệ thống thực hiện được thiết kế để trẻ hóa cơ thể và cuộc sống. Họ không ưng ý lời dạy của kinh Veda cổ đại và phát triển các Yoga Tantra, với các kỹ thuật khác nhau để làm sạch thân thể và tâm khảm.

Chính trong thời đoạn này, Hatha Yoga đã ra đời. Trong thời kì 1800 và 1900, các thầy giáo yoga bắt đầu đi về phía tây, để cuốn nhiều người nhập. Trong năm 1920, Hatha Yoga được đẩy mạnh ở Ấn Độ do ông T. Krishnamacharya. Shri Krishnamacharya đi qua Ấn Độ và cho trình diễn của các phong độ Yoga khác nhau và mở trường dạy Hatha Yoga trước hết. B.K.S. Iyengar, T.K.V. Desikachar và Pattabhi Jois là ba sinh viên của Shri Krishnamacharya – những người tiếp bước ông và gia tăng sự phổ quát của Hatha Yoga.

Việc nhập Yoga ở phía Tây vẫn nối cho đến khi Indra Devi mở studio Yoga của mình tại Hollywood vào năm 1947. Kể từ đó, nhiều đay đả khác của phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiền phong phổ quát rộng rãi Hatha Yoga và vấn được hàng triệu người theo dõi. hiện thời Hatha Yoga đã có nhiều trường khác nhau hoặc phong cách khác nhau, trong đó nhấn mạnh những góc cạnh khác nhau của việc tập dượt.

Trong thời kì đương đại: Yoga đã phát triển mạnh mẽ ở khắp các châu lục, các ngõ ngách của xã hội. Sự phát triển đẵn trong thời kỳ hiện đại là Hatha Yoga bởi những tính chất hợp và sự cần thiết trong bảo vệ – giữ giàng sức khỏe của cộng đồng.

ĐẶC TRƯNG:

Chuyển động: Các tư thế Yoga thường được gọi là ASANAS bao gồm nhiều bài tập khác nhau do những vị đạo sư Yoga đã dần dà xây dựng và phát triển nên từ hàng ngàn năm trước. Nếu các phương pháp thể dục thường ngày chăm chú phát triễn cơ bắp và sức mạnh bằng những động tác nhanh, mạnh và liên tục thì trái lại các hoạt động Yoga được thực hành chậm rãi, mềm dẽo phối hợp với nhịp thở sâu và thời kì ngơi nghỉ giữa mỗi phong độ.

Về mặt vũ hình, kỹ thuật: Kỹ thuật từ thấp tới cao, người tập phải luyện tập từ lớp căn bản. Động tác chủ yêu là làm giãn các cơ, hít-thở, đưa thân thể và trạng thái thư giãn tối đa.

Trang phục: thường dùng những bộ đồ ôm sát, cảm giác cơ thể và Trang phục như hòa thành một.

Văn hóa xem: Yoga không dùng thể trình diễn, học viên chỉ nhìn và làm theo những động tác từ nghiêm phụ hoặc những đoạn video clip, để tránh những chấn thương không đáng có.

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN:

Trên thế giới, yoga dance được hình thành và phát triển từ khá lâu. Mạnh nhất vẫn Ấn Độ, tập trung nhiều bố đi dạy các nước. trọng tâm yoga ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore cũng đã mở mang loại hình này và thu hút đông đảo người theo học. Tuy Yoga mới xâm nhập vào Việt Nam gần đây nhưng đã nhanh chóng phát triển và giữ vững ưu thế của nó.

Tìm Hiểu Về Các Trường Phái Tập Yoga phổ quát Trên Thế Giới

TÌM HIỂU VỀ ắt CÁC loại thể YOGA phổ biến TRÊN THẾ GIỚI giờ – CÁCH PHÂN BIỆT VÀ lợi. CỦA TỪNG loại thể

Trải qua hàng ngàn năm phát triển, Yoga hiện tại trở nên đa dạng và được phân chia ra thành 14 thể loại Yoga khác nhau để ăn nhập với thể trạng và nhu cầu của từng người.

Những bạn mới bắt đầu thường hay bị bối rối trong việc phân biệt và tuyển lựa lớp Yoga cho mình, nên bữa nay SaigonDance sẽ giới thiệu cho các bạn 14 thể loại Yoga đang phổ quát hiện nhé.

1/ Hatha Yoga

Hatha Yoga là tiền đề, nền tảng của tuốt các loại thể Yoga khác. Hatha Yoga loại Yoga nhẹ nhõm, hiệp cho người mới bắt đầu hoặc những người đã thành thạo Yoga và muốn thư giãn. Tập Hatha Yoga bạn sẽ được tập những bài tập thể chất (được gọi chung là tư thế hay asana) nhằm lấy lại sự cân bằng cho thân thể phê duyệt các động tác căng, giãn, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền.

Hatha Yoga là loại hình tập luyện Yoga phổ thông nhất ở các Trung tâm và các lớp Yoga trong Sài Gòn bây chừ.

2/ Iyengar Yoga

Được sáng tạo bởi B.K.S. Iyengar, loại hình Yoga này là tuyệt trần cho những người đang gặp những vấn đề về chấn thương. Iyengar nhấn mạnh vào chi tiết, sự xác thực và kết liên trong việc thực hiện các phong thái (asana) và kiểm soát hơi thở (pranayama)

Iyengar Yoga thường được tập kèm với các công cụ (như dây, gối tập, chăn,…) để tương trợ thực hành các phong thái. Các phương tiện cho phép học viên thực hiện các tư thế một cách chính xác, giảm thiểu nguy cơ chấn thương hoặc căng thẳng, phù hợp để tập ở mọi độ tuổi, đối tượng khác nhau.

Thường thì Iyengar Yoga sẽ cần nghiêm đường hướng dẫn tường tận chi tiết nên bạn chỉ nên theo học ở lớp có giới hạn số lượng học viên vừa phải, không đông quá.

3/ Kundalini Yoga

Trong yoga, “kundalini” đề cập đến như một nguồn năng lượng ngầm ở cột sống. Mục đích của Kundalini Yoga là đánh thức, khai khẩn và giải phóng năng lượng này.

Kundalini Yoga là một trong những loại hình Yoga bí mật nhất về các hoạt động tinh thần và thể chất. Nó tụ tập vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay nên các bài tập hồ hết đều được thực hành trong phong thái ngồi.

Kundalini yoga sẽ giúp phát triển trí tuệ, nhận thức và ý thức. Bạn không nên theo tập loại hình Yoga này nếu bạn đang tầm một trải nghiệm hoàn toàn vật lý hoặc có những định kiến với thế giới linh tính.

4/ Ashtanga Yoga

Còn được biết tới với cái tên: Power Yoga – là một loại hình yoga có cường độ tập tành mãnh liệt, tốc độ nhanh với một chuỗi những động tác được tập theo trình tự sắp đặt đã được định sẵn.

Tập Ashtanga Yoa đốn tụ hội vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn một mực), và các tư thế luôn nối tiếp không ngừng nghỉ. Mặc dù rất tốt nhưng Ashtanga Yoga không được khuyến khích tập nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có đủ sự dai sức và mạnh mẽ, thể chất không hợp với cường độ tập dượt mạnh và nhanh như vậy.

Ashtanga Yoga giúp điều chỉnh vóc dáng mau chóng, thon gọn vùng bụng và làm sạch thân thể.

5/ Vinyasa Yoga

Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”, từng chuyển động của bạn sẽ được phối hợp nhịp nhàng với hơi thở (hít vào, thở ra).

Vinyasa là một nhánh của Ashtanga Yoga nên các động tác cũng sẽ được tập theo nhịp độ nhanh và liên tục, tuy nhiên sẽ không có một luật lệ định sẵn hay chuỗi động tác đặc biệt nào trong lớp tập Vinyasa Yoga này. Các thầy có thể tư do sáng tạo và xây dựng một bài tập thiên về ý thức nhiều hơn khi phối hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền, một buổi tập Vinyasa Yoga cũng thường được kết thúc bằng phong độ nghỉ ngơi.

Các lớp Vinyasa sẽ rất hợp nếu bạn đang tìm một lớp có tiết điệu tập nhanh.và thích thay đổi các phong độ yoga thẳng tuột.

6/ Bikram Yoga

Được tạo ra bởi chuyên gia Yoga: Bikram Choudhury, đặc điểm chính của loại hình Yoga này là sẽ phải luyện tập Yoga trong một căn phòng được làm nóng ở nhiệt độ nhàng nhàng khoảng 38 – 40 độ C và 40% độ ẩm.

Trong chuỗi 90 phút tập tành sẽ có 26 phong độ căn bản được thực hành hai lần và hai bài tập thở. luyện tập ở nhiệt độ này, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu và tăng tính linh hoạt của cơ bắp

Nhớ uống nhiều nước để bù lại sau khi tập Bikram Yoga nhé.

7/ Hot Yoga

Là thể loại Yoga khá tương đồng với Bikram Yoga, tuy nhiên bạn không bị giới hạn trong chuỗi 26 phong độ mà có thể tự do sáng tạo hơn.

Hot Yoga và Bikram Yoga rất ăn nhập cho bạn nào thích được tập luyện thể thao trong tình trạng đẫm mồ hôi, giải phóng thân thể.

8/ Kripalu Yoga

Nếu bạn đang ngần một loại hình Yoga linh tính thì bạn nên thử khám phá với Kripalu Yoga. Không cứng nhắc như những loại thể Yoga khác, Kripalu cho phép bạn sửa đổi các tư thế theo nhu cầu và thể chất của bạn.

Kripalu Yoga được sáng tạo và đặt tên bởi Amrit Desai vào những năm 1980, trong tiếng Ấn Độ, từ “kripalu” có tức là “từ bi”.

Kripalu Yoga là một cách tuyệt để phát triển tâm não, thân và ý thức của bạn trong sự hài hòa.

9/ Jivamukti Yoga

Jivamukti Yoga được cho là loại yoga tập dượt nhiều nhất trong số những người lừng danh. thể loại Yoga này được tập dượt dựa trên cả 3 yếu tố: vật lý, đạo đức và tâm linh.

Người theo tập Jivamukti Yoga thường là những người ủng hộ hoặc hoạt động tích cực ở các lĩnh vực: như bảo vệ quyền động vật, thuần chay, chủ nghĩa bảo vệ môi trường và các hoạt động từng lớp và dựa trên năm nguyên lý chính: Shastra (thánh thư), Bhakti (cống hiến cho Thượng đế), Ahisa (bất bạo hành không gây hại), Nāda (lắng tai tâm hồn, tụng kinh), và Dhyana (thiền định)

Được thành lập vào năm 1984 bởi Sharon Ganon và David Life. Jivamukti Yoga là sự kết hợp các phong cách và lớp lang của Vinyasa Yoga kèm theo tụng kinh, thiền định, thư giãn sâu và kỹ thuật thở (pranayama).

10/ Yin Yoga

Yin Yoga là Trường Phái tập tành Yoga chậm rãi và nhẹ nhõm do ông Paulie Zink – giáo viên Yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Với thể loại Yoga này, các phong độ luyện tập được giữ trong thời kì từ 45 giây đến 2 phút. Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian này sẽ tạo sức ép lên các mô liên kết, tăng sức dẻo dẻo, tăng cường tuần hoàn và hệ hô hấp. Giữ một phong độ trong thời gian dài đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và ý chí cao, tụ hội vào hơi thở hao hao như cách tập thiền.

Yin Yoga thường được thực hiện trong phòng có hệ thống sưởi để giúp cơ bắp của bạn trở nên đàn hồi hơn – điều kiện quan trọng giúp thân thể giữ được động tác dai sức trong khoảng thời kì dài.

11/ Restorative Yoga

Như tên gọi của nó, Restorative Yoga (Yoga bình phục) thúc đẩy quá trình bình phục của cơ thể, giúp thân thể trẻ hóa và được thư giãn. Không giống như một chuỗi các động tác liên tục của nhiều loại thể Yoga khác, Restorative Yoga thường hội tụ vào chỉ năm hoặc sáu phong độ. Mỗi phong độ thường được tương trợ với các đạo như như gối, dây tập, chăn,…giúp bạn hoàn thiện các phong độ mà không phải căng thẳng quá mức.

Nếu bạn đang tranh đấu với chứng mất ngủ, lo âu, bệnh can dự đến găng tay thì Restorative Yoga rất thích hợp với bạn.

12/ Prenatal Yoga

Là loại hình Yoga đặc biệt dành riêng cho các bà bầu hoặc đàn bà chuẩn bị mang thai/ sanh đẻ,.. Với các động tác an toàn và kỹ năng thở hoàn toàn hội tụ vào phần xương chậu, chân và lưng dưới, những bà mẹ ngày mai chắc chắn sẽ yêu thích Prenatal Yoga vì nó giúp nâng cao sự dẻo dai của các cơ hỗ trợ nâng đỡ phần bụng càng ngày càng to ra.

13/ Anusara Yoga

Anusara Yoga, hoặc “Yoga of the Heart” được thành lập bởi John Friend vào những năm 1990. Sau một vụ bê bối, John Friend từ chức lãnh đạo của Anusara Yoga vào năm 2012, tuy nhiên hiện tại vẫn có nhiều lớp Anusara Yoga được tập trên thế giới dù có thể không được mang tên gọi này nữa.

Sau vài lớp học Anusara Yoga, bạn sẽ cảm thấy tất thảy những ích lợi điển hình của việc thực thực hành asana (phong thái Yoga) thường ngày, bao gồm gia tăng sức mạnh, giúp thân thể linh hoạt và tâm hồn được điềm tĩnh, nhẹ nhõm hơn.

Trong Anusara Yoga, trọng điểm chính là việc kết nối cả 3 nhân tố: mind – body – heart (tâm hồn – cơ thể – trái tim). Trong khi tập bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để thực hiện động tác tốt hơn.

14/ Bizarre yoga trends (Các thiên hướng Yoga kì lạ)

Ngoài 13 thể loại Yoga phổ thông trên, còn có rất nhiều những xu hướng Yoga kì lạ được sáng tạo và truyền trong một cộng động cố định như:

Dog yoga: tập Yoga với thú cưng của mình.

Goat yoga: thay vì tập với chú chó đáng yêu/ vật nuôi và thành viên trong gia đình, bạn sẽ tập yoga cùng với một chú dê nhảy trên lưng mình với mục đích cảm nhận yêu thương từ những chú dê ấm áp và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Naked yoga: tập Yoga trong tình trạng khỏa thân hoàn toàn. Thường phải là những người cực kỳ tự tin với cơ thể mình hoặc có tư tưởng sống khoáng đạt, thoải mái mới dám theo đuổi khuynh hướng Yoga này.

Beer yoga: nghe khá kì lạ đúng không? Nhưng thật ra Beer Yoga lại được đông đảo mọi người hưởng ứng nhất đấy. Hãy thử tập tành Yoga cùng với loại bia yêu thích nhất của bạn để xem hiệu quả phấn khích mà nó mang lại nào.

Anti-gravity yoga: là khuynh hướng tập luyện Yoga trên không bằng một chiếc võng hoặc dải lụa treo từ trên cao xuống. Vài năm trở lại đây xu hướng tập Yoga này được khá nhiều người hưởng ứng và biết dưới tên gọi Việt Nam là Yoga bay hoăc Yoga trên không.

Bạn thấy đấy, trên thế giới hiện thời có khá nhiều thể loại Yoga khác nhau và một số cái chỉ hợp với một đối tượng cố định. Khi dạo các lớp tập Yoga ở Sài Gòn, ngoài thời gian và địa chỉ hạp, bạn còn nhớ phải hỏi về loại thể Yoga mà mình sẽ dự tập luyện trong lớp nhé.

Please rate this

One Comments

  • trang chủ fb88

    10/17/2023 https://nhacaifb.net/

    nhà cái fb88 được đầu tư rất bài bản và chuyên nghiệp, hệ thống sân chơi chất lượng đáp ứng mọi ngu cầu của người chơi

    Reply

Trả lời