Từ A – Z về hệ thống vi sinh trên da No ratings yet.

Là bề mặt bảo vệ của cơ thể khỏi môi trường bên ngoài, làm nhiệm vụ đầu tiên trong việc ngăn chặn các yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể, làm mát, bảo vệ khỏi tác động của các vi khuẩn, và tham gia vào quá trình tự sửa chữa tự nhiên – làn da của chúng ta có một hệ thống vi sinh động đầy thú vị và phức tạp. Được biết đến với tên gọi “hệ thống vi sinh trên da,” đây là một hệ thống sinh học độc đáo gồm hàng tỷ vi khuẩn, nấm, và vi sinh vật khác, cùng tồn tại và tương tác trên bề mặt da của chúng ta.

hệ thông vi sinh trên da ảnh hưởng đến quá trình gây mụn

Tác Nhân Gây Nên Mụn

 • Tăng sản xuất dầu da: Dầu da (sebum) là một tác nhân chính gây mụn. Khi tuyến dầu da hoạt động quá mức hoặc bị kích thích, nó có thể sản xuất quá nhiều dầu, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Tế bào da chết: Tế bào da chết thường được loại bỏ tự nhiên, nhưng khi chúng không được loại bỏ đúng cách, chúng có thể kết hợp với dầu da và tạo ra cặn bã nhờn gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Vi khuẩn Propionibacterium acnes: Vi khuẩn này là một phần tự nhiên của da, nhưng nó có thể gây viêm nhiễm khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến mụn trứng cá viêm nhiễm và sưng đỏ.
 • Yếu tố di truyền: Có người có khả năng di truyền của gia đình gặp mụn nhiều hơn. Nếu có người trong gia đình bạn mắc mụn, có khả năng bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc mụn cao hơn.
 • Hormone: Thay đổi hormone, như trong giai đoạn dậy thì, thai kỳ, chu kỳ kinh nguyệt, hoặc sử dụng thuốc chữa trị hormone có thể gây tăng sản xuất dầu da và làm tăng nguy cơ mắc mụn.
 • Áp lực và ma sát: Áp lực và ma sát trên da, chẳng hạn như đeo mũtốt, nón, hoặc chà sát da mặt mạnh, có thể kích thích da và gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Sản phẩm chăm sóc da không phù hợp: Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa chất làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc không phù hợp với loại da của bạn có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và mụn.
 • Ảnh hưởng từ môi trường: Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất, hoặc ánh nắng mặt trời quá mức cũng có thể gây kích thích da và góp phần vào sự hình thành của mụn.

>>> Xem thêm: Cách khắc phục lỗ chân lông to an toàn, hiệu quả

Phát Hiện Mới Về Hệ Vi Sinh Trên Da Và Cơ Chế Hình Thành Mụn

Phát hiện mới về hệ vi sinh trên da: Nhờ công nghệ giải mã gen, các nhà khoa học đã phát hiện ra, da là một hệ sinh thái với nhiều loại vi sinh vật sống cộng sinh với nhau theo một số lượng nhất định, để duy trì sự hài hòa của môi trường da. C.Acne không phải là một nhân tố riêng biệt, mà thực ra là một loại vi khuẩn thuộc nhóm khuẩn Actinobacteria cùng 3 nhóm khác bao gồm: Proteo Bacteria, Firmicutes và Bacteroidetes sống trên da.

Hệ thống vi sinh trên da là gì
Hệ thống vi sinh trên da

Cơ chế hình thành mụn:

 • Mất cân bằng hệ sinh thái da: các loại vi sinh vật tồn tại trên hệ vi sinh da đều đóng một vai trò nhất định trong việc điều hòa hệ sinh thái cộng sinh.
 • Một ví dụ điển hình với khuẩn C.Acne: C. Acne giúp da ngăn chặn sự gây hại của chủng khuẩn Staphylococcus aureus – tác nhân gây nên bệnh Eczema. Nhưng C.Acne cũng làm mất cân bằng da do cơ chế sinh học gây ức chế các chủng khuẩn khác của nó. Đây hoàn toàn là điều tự nhiên trong các hệ sinh thái, đều có những mặt lợi và mặt gây hại khác nhau của các loại vi sinh vật.
 • Sự hình thành và khả năng chống kháng sinh của Biofilm: bất cứ một sự phát sinh quá đà hay thiếu hụt của loại vi sinh vật nào đó cũng có thể gây nên mụn và các bệnh lý khác về da khác. Sự sản sinh quá đà của vi sinh vật tạo ra Biofilm – cộng đồng vi khuẩn mụn. Biofilm bao gồm các vi sinh vật sống chụm lại với nhau, chống lại kháng sinh. Ngoài ra, còn làm sản sinh các bệnh lý khác trên da, điển hình như mụn.

Từ đó, ngành nghiên cứu về mụn đã đổi mới tư duy sang một hướng mới. Retinoids và Benzoyl Peroxide đứng ở vị trí ưu tiên số 1 trong quá trình điều trị mụn.

phương pháp trị mụn hiệu quả
Retinoids và Benzoyl Peroxide đứng ở vị trí ưu tiên số 1 trong quá trình điều trị mụn

Sự tương tác lẫn nhau của các chủng khuẩn trên da: phát hiện mới về hệ vi sinh trên da làm nảy sinh nhiều vấn đề cần nghiên cứu sâu rộng hơn về tác nhân chính hình thành mụn và sự đối kháng lẫn nhau giữa các chủng khuẩn. Sự nảy sinh bất thường của một loại vi khuẩn gây nên các loại bệnh lý về da và thể hiện sự “độc tài” của nó trên hệ sinh thái.

Ví dụ:

 • Chủng khuẩn Staphylococcus aureus hoạt động mạnh trên da bị khô ngứa đỏ.
 • Đối với da bị mụn, C.Acne phát triển tốt gây nên sự ứng chế sinh học đối với các khuẩn khác.

>>> Xem thêm: Top 9 Loại Mặt Nạ Spa Dùng Cho Nam Giới

Giải Pháp Điều Trị Mụn Mới “Chuẩn Hiện Đại”

Prebiotic và Probiotic là các vi sinh vật sống, được coi là “thức ăn” nuôi dưỡng các vi sinh vật. Probiotic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của mụn. Prebiotic nuôi lợi khuẩn cho da. Trước khi có liệu thuốc trị mụn bằng cách cân bằng hệ sinh thái, thì Prebiotic và Probiotic được kỳ vọng là hai khuẩn sống tương sinh lợi khuẩn và kìm hãm sự phát triển của của các loại khuẩn gây bệnh.

Thực phẩm giàu Prebiotic và Probiotic
Thực phẩm giàu Prebiotic và Probiotic

Hiện nay, với tình hình kháng kháng sinh ngày một tăng cao cộng thêm với những hiểu biết mới về hệ vi sinh vật trên da, kháng sinh đã không còn được ưu tiên trong các phác đồ điều trị mụn. Phác đồ điều trị mụn mới ưu tiên hai hoạt chất Retinoids và Benzoyl Peroxide có tác dụng tốt chữa trị mụn và các vấn đề khác về da, thay thế cho kháng sinh. Chỉ khuyên dùng kháng sinh sau 6-8 tuần trị mụn bằng phương pháp mới không hiệu quả.

Ngoài C.Acne, còn có nhiều nguyên nhân gây nên mụn, chủ yếu là do sự mất cân bằng sinh thái trên da. Các kỹ thuật viên cần nắm bắt các giải pháp mới để áp dụng vào liệu trình điều trị mụn tại cơ sở, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng của mình.

Nguồn: https://misstram.edu.vn/he-thong-vi-sinh-tren-da/

Please rate this

Trả lời