Tập nhiều bộ môn nhảy múa khác nhau có được không? No ratings yet.

Tại trung tâm SaigonDance, việc bắt gặp một bạn học viên học từ hai thể loại nhảy, múa trở lên là không hề hiếm, thậm chí đó có thể là hai thể loại hoàn toàn khác nhau chẳng hạn như là “nhảy hiện đại” và “múa cổ trang”. Vậy việc học nhiều hơn một bộ môn cùng một lúc như thế liệu có mang lại hiệu quả hay không? Trong bài viết này, SaigonDance sẽ đưa ra những phân tích để giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Có nên tập nhiều bộ môn nhảy múa khác nhau không? 2
Có nên tập nhiều bộ môn nhảy múa?

Lợi ích của việc tập nhiều bộ môn

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng để cho cơ thể chúng ta được khỏe mạnh một cách toàn diện thì việc luyện tập của chúng ta phải đảm bảo đủ các yếu tố sau đây: 

 • Sức mạnh cơ bắp: khả năng co lại để chịu lực hoặc tạo ra lực của cơ bắp.
 • Tốc độ: khả năng tạo ra hoặc thay đổi tốc độ của chuyển động.
 • Độ linh hoạt của khớp: khả năng chuyển động của khớp trong biên độ an toàn.
 • Độ linh hoạt của cơ: sự dễ dàng co lại và kéo ra của cơ để tạo ra chuyển động.
 • Độ dẻo của cơ: khả năng kéo dãn cơ trong phạm vi an toàn.
 • Sức bền tim mạch: khả năng duy trì vận động ở cường độ trung bình đến cao khi sử dụng các nhóm cơ lớn.
 • Sức bền cơ bắp: khoảng thời gian mà cơ bắp có thể co lại để thực hiện chuyển động hoặc để chịu lực, được hỗ trợ bởi hô hấp và tim mạch.
 • Khả năng thăng bằng: khả năng tập trung để giữ thăng bằng trong lúc chịu lực hoặc chuyển động.
 • Cải thiện tâm lý: khả năng cải thiện tâm lý theo chiều hướng tích cực trong và sau khi tập luyện.

Dù các bộ môn nhảy múa hay các môn rèn luyện thân thể như Yoga, Yoga bay, Pilates,… đều mang lại rất nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần, nhưng không có bộ môn nào thật sự đem lại lợi ích toàn diện về mọi mặt cả. Mỗi một bộ môn đều giúp chúng ta phát triển về một số yếu tố nhất định và cũng sẽ thiếu sót những yếu tố còn lại.

Có nên tập nhiều bộ môn nhảy múa khác nhau không? 3
Tập nhiều bộ môn nhảy múa giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn

Có thể ví dụ như bộ môn nhảy hiện đại sẽ giúp cải thiện sức bền tim mạch, sức bền cơ bắp, tốc độ và độ linh hoạt của cơ một cách tuyệt vời, nhưng sẽ không giúp ích quá nhiều về độ dẻo cơ hay sức mạnh của cơ bắp. Ngược lại, bộ môn “múa lụa võng” có thể đòi hỏi về độ dẻo, khả năng thăng bằng, độ linh hoạt của khớp nhưng lại hiếm khi cần đến tốc độ.

Chính vì vậy việc tập nhiều bộ môn, nhiều thể loại nhảy. múa khác nhau sẽ giúp cơ thể chúng ta phát triển toàn diện hơn. Những bộ môn có tính chất càng khác nhau lại là những sự kết hợp tuyệt vời để bổ sung các thiếu sót của nhau.

Một số lưu ý khi tập nhiều bộ môn nhảy múa

Mặc dù việc tập nhiều bộ môn khác nhau sẽ giúp cơ thể của chúng ta sẽ phát triển một cách toàn diện hơn là chỉ tập thiên về một bộ môn nhất định. Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo rằng việc tập nhiều môn không bị phản tác dụng.

 • Không nên tập nhiều lớp nhảy múa liên tục 

Nếu bạn tập luyện quá nhiều lớp liên tục nhưng thiếu sự nghỉ ngơi hay dinh dưỡng một cách hợp lý thì lúc đó việc tập luyện không những không cải thiện sức khỏe của bạn mà còn làm sức lực của bạn bị hao mòn. Thậm chí việc tập luyện quá sức có thể dẫn đến một số chấn thương ngoài ý muốn.

Thế nên hãy phân bố, sắp xếp lịch học của mình một cách thật hợp lý. Chẳng hạn bạn có thể học nhảy hiện đại vào thứ ba, thứ năm. Học múa cổ trang vào thứ bảy, chủ nhật. Những ngày còn lại bạn dùng để nghỉ ngơi và tự ôn tập.

Có nên tập nhiều bộ môn nhảy múa khác nhau không? 4
Hãy luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý

Bên cạnh đó, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp với cường độ tập luyện của bạn để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để hoạt động. Về cơ bản, các bạn cần đảm bảo bữa ăn của mình có đầy đủ chất dinh dưỡng. Những bạn tập những bộ môn cần nhiều về sức mạnh cơ bắp thì nên ăn nhiều đạm để cho cơ thể phát triển.

Những chế độ ăn đặc biệt khác thì các bạn nên có sự tham khảo qua giáo viên đứng lớp hoặc nhờ bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rõ ràng.

Các bạn nên ăn uống đầy đủ trước khi tập khoảng hai tiếng đồng hồ. Như vậy dạ dày của bạn sẽ có đủ giời gian để tiêu hóa thức ăn, đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.   

>>> Xem thêm: Từ A – Z Về Xả Cơ

 • Hiểu rõ ưu, nhược điểm và nhu cầu của bản thân để chọn bộ môn nhảy múa phù hợp

Bạn nên biết được cơ thể của bản thân có ưu điểm, nhược điểm gì, cũng như xác định rõ ràng mong muốn, sở thích và mục tiêu của bạn thân mình khi học nhảy hoặc múa.

Ví dụ như  bạn là người có thể lực chưa tốt, bạn muốn nâng cao thể lực, sức mạnh cơ bắp nhưng đồng thời bạn lại có cơ thể rất dẻo dai và bạn thích những chuyển động mềm mại, thanh thoát. Thì bạn có thể chọn lớp Pilates để tăng sức bền và sức mạnh, bên cạnh đó bạn tập thêm lớp Múa Cổ Trang để phát huy sự dẻo dai cũng như phù hợp với sở thích của mình.

 • Hiểu rõ đặc thù của từng bộ môn nhảy múa

Các bạn cũng nên biết rằng mỗi một bộ môn đều có những yêu cầu khác nhau về mặt kỹ thuật mà không phải bạn chỉ tập một, hai ngày là có thể làm được. Vì vậy hãy biết lượng sức mình, lựa chọn số môn học phù hợp với khả năng tiếp thu, năng khiếu và quỹ thời gian của bạn sao cho đảm bảo chất lượng kiến thức, kỹ thuật bạn có được khi học.

Các bạn có thể tìm hiểu các bộ môn mà mình muốn học thông qua các bài viết giới thiệu môn học trên trang web của Saigondance hoặc nhờ đến sự tư vấn trực tiếp từ bộ phận lễ tân của trung tâm.

>>> Xem thêm: Bộ Môn Giúp Tăng Cường Thể Lực

Như vậy, việc tập luyện nhiều bộ sẽ giúp cho cơ thể được phát triển ở mọi mặt. Những môn có tính chất khác nhau khi học cùng nhau có thể bổ sung những thiếu sót cho nhau. Nhưng các bạn hãy lưu ý tránh luyện tập quá sức mà thiếu sự nghỉ ngơi và dinh dưỡng khoa học. Đồng thời cần bằng giữa các môn sao cho bạn không bị quá tải về mặt kiến thức và có đủ thời gian để thực hành, mài dũa những kỹ thuật của mình để đặt kết quả như mong muốn.

Nguồn: https://www.saigondance.vn/co-nen-tap-nhieu-bo-mon-nhay-mua-khac-nhau-khong/

Liên Hệ Tư Vấn Và Đăng Ký Lớp Học Nhảy TPHCM Tại Trung Tâm SaigonDance

Fanpage: https://www.facebook.com/saigondancevn/

Email: [email protected]

Please rate this

Trả lời