Nhảy Hiện Đại Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết 5/5 (2)

Khám phá tất cả những vấn đề bí mật – bí ẩn liên quan đến bộ môn nhảy hiện đại

Nhảy Hiện Đại Có Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Như Thế Nào?

Trước khi được Micheal Jackson phổ biến rộng rãi và làm nên cơn sốt trên toàn cầu như giờ, bạn có bao giờ từng thắc mắc về quá trình hình thành, lịch sử của bộ môn Nhảy hiện đại?

Ông hoàng Micheak Jackson đã huyễn hoặc thế giới với những bước nhảy điêu luyện và âm nhạc cuốn hút.

Lịch sử Nhảy đương đại có thể tạm chia thành 3 Giai đoạn chính:

1/ NHỮNG NĂM ĐẦU THẾ KỈ 20

Trước khi Nhảy hiện đại ra đời, các sàn diễn thời bấy giờ được xem là bị thống trị bởi bộ môn Ballet (Múa Ba-le). Để thoát ra khỏi sự nghiêm khắc của truyền thống và sự độc tài nghệ thuật của tầng lớp quý tộc đương thời, vũ công Isadora Duncan – người sáng chế ra chiều môn Nhảy hiện đại đã tự nổi loạn bằng cách đứng giữa đám đông nhảy chân trần, xõa tóc và chỉ mặc một bộ đồ vải cực kỳ đơn giản, chẳng những cái nhún chân điệu đà của Ballet, bà chỉ đơn giảm cảm thụ âm nhạc bằng cách thả lỏng tay chân và để thân tự trôi theo dòng xúc cảm, hơi thở của bà.

2/ Những năm 1930

Làn sóng mãnh mẽ thứ 2 của môn Nhảy đương đại được xuất hiện ở New York, với những vũ công điển hình như Martha Graham, Doris Humphrey và Charles Weidman,… Họ đã chối từ những lề luật chuyển động cứng nhắc từ nhảy múa truyền thống và chuyển sang tự trải nghiệm, tự cảm thụ những hành động tự nhiên hàng ngày như hít thở và đi bộ,… từ đó biến đổi chúng thành những điệu nhảy múa cho riêng mình.

Doris Humphrey, một vũ công mang tính biểu tượng của thời kỳ này đã phát triển một kỹ thuật nhảy được gọi là ”fall and recovery” được lấy cảm hứng từ những bước chuyển động, những việc xảy ra thường nhật và cách con người ta phản ứng lại.

Phong cách nhảy của bà đại diện cho những tầng lớp phải đấu tranh và chịu áp lực lớn từ từng lớp, thể hiện sự cam chịu, nhẫn và vươn lên phục hồi của họ.

Một vũ công điển hình khác là Martha Graham, vào cuối những năm 1930, bà cùng một nhà điêu khắc người Mỹ gốc Nhật khác là Isamu Noguch đã cùng nhau tạo nên “ngôn ngữ tường thuật” vừa có tính huyền thoại, vừa có chút tâm linh. Bà Graham thường nhảy múa với vai trò là nhân vật nữ chính đang đối diện với những phút giây khủng hoảng của bản thân, trong khi đó các vũ công khác sẽ đóng vai những khía cạnh khác của nữ chính trong cuộc khủng hoảng ấy.

Những kỹ thuật trong mà bà Martha Graham phát triển vào cuối những năm 1930.

Một trong những tác phẩm kinh điển của Martha Graham.

Trong những năm 1930, các biên đạo múa đã xác định rằng nhảy đương đại và múa Ballet là 2 bộ môn khiêu vũ hoàn toàn đối chọi nhau. Nhảy đương đại được xây dựng như một môn nhảy múa có thể tự lấy cảm hứng từ chính bản thân, từ cuộc sống thường ngày, sự sáng tạo là vô biên và có thể phát triển từ bất cứ đâu, còn Ballet thì có những tiêu chuẩn của riêng nó, vũ công buộc phải bám chặt vào các nguyên tắc và nhân tố truyền thống.

3/ Phát triển mạnh sau chiến tranh

Trong thời kỳ biến động xã hội của những năm 1960, các vũ công người Mỹ đã tạo ra được nhiều tác phẩm ấn tượng, vượt xa khỏi những giới hạn chuẩn của định nghĩa khiêu vũ thời bấy giờ.

Nhảy đương đại vào giữa những năm 1980 không còn quan tâm đến các kỹ thuật truyền thống mà đa số dựa vào các yếu tố sàn diễn, các câu chuyện văn chương và thiết bị/ công cụ làm phim ảnh.

Một số vũ công đáng để ý của thời này có thể kể đến như là:

Merce Cunningham: người đã thống nhất các kỹ thuật của bà Graham và múa Ballet, định vị lại các phương pháp chuyển động bắt nguồn từ cột sống.

Pina Bausch: biên đạo múa người Đức, người đã thực hành 1 trong những tác phẩm truyền thông kinh điển: “The Seven Deadly Sins”

Tác phẩm “The Seven Deadly Sins” được trình diễn vào năm 1976.

Sankai Juku – một nhóm vũ công người Nhật Bản cũng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông trong việc phối hợp giữa nhảy hiện đại và cổ điển. Trong một sự kiện ngoài trời, nhóm đã gây ấn tượng cực mạnh bởi việc treo ngược các vũ công từ trên cao rồi từ từ hạ xuống làm lộ thân thể gần như trần trụi của họ. Phong cách của nhóm luôn là giảm thiểu tối đa các vũ đạo, sự chuyển động, và phí vận hành, tập kết diễn tả xúc cảm một cách nguyên thủy và thô sơ nhất tới người xem.

Và hẳn nhiên chẳng thể không kể đến Ông hoàng nhạc Pop Micheal Jackson. Với hơn 400 triệu album được tiêu thụ trên toàn thế giới, 13 giải Grammy và hàng loạt kỷ lục Guinness, chẳng thể không nói rằng chính Micheal Jackson là người đã giúp nghệ thuật dancing, giúp bộ môn Nhảy đương đại tiến xa được hơn tới đại chúng, thu hút thêm hàng triệu người mến mộ bởi những kỹ thuật vừa điêu luyện vừa bắt mắt của mình.

Sức ảnh hưởng của Micheal Jackson là khôn xiết lớn.

Điệu nhảy Moonwalk kinh điển của ông.

trẻ nít và thanh thiếu niên trên khắp thế giới yêu thích và bắt chước theo.

Nhảy đương đại đã được tồn tại và phát triển hơn 100 năm, trải qua rất nhiều thay đổi cũng như sự đóng góp to lớn từ tất các vũ công từ khắp thế giới mới ra được sự đa dạng, thu hút như ngày hôm nay. Thật sự rất khó có thể định nghĩa về nhảy đương đại, vì không như Ballet, nhảy đương đại là sự tích hợp, là sự đổi mới ngày qua ngày của hàng trăm, hàng ngàn các kỹ thuật khác nhau từ các phong cách khác nhau. Cứ sang một đời, chúng ta sẽ lại có thêm một nhận định mới về bộ môn Nhảy hiện đại này.

Cuộc sống thêm nhiều thú vị khi bạn đến với bộ môn nhảy hiện đại

Nhảy hay còn gọi là MODERN DANCE bắt đầu nhập cảng vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 (đầu thập niên 90 của thế kỷ trước) từ những du học trò từ nước ngoài học tập và mang về nước chia sẻ và phát triển đẵn là nhảy hip-hop. thời gian đầu bộ môn thể thao đường phố hích này được các bạn trẻ rất thúc và học hỏi nhưng không được các bậc phụ huynh và xã hội đánh giá cao, và không thiện cảm. Khoảng 10 năm trở lại đây bộ môn nhảy dần được phổ thông trên khắp thế giới và Việt Nam và ngày một trội và đa dạng hơn với những thể loại mới như: popping, hip-hop, Kpop… hay còn được gọi chung là Nhảy đương đại. Đặc biệt ngày càng lan rộng trong giới học trò, sinh viên.

Nhảy đương đại, nhập cảng vào Việt Nam khi mà ca sỹ huyền thoại Micheal Jackson trở nên một hiện tượng trên khắp thế giới nói chung, và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng về giọng hát, cũng như những bước nhảy điêu luyện hớp hồn người xem. Quá trình phát triển các thể loại nhảy đương đại ở Việt Nam hiện thời cũng được thay đổi theo sự phát triển của toàn cầu. Không phải ngẫu nhiên mà kể từ khi du nhập vào Việt Nam môn nghệ thuật này đã nhanh chóng thu hút đươc môt lượng fan khổng lồ. Sức quyến rũ của bộ môn nhảy đương đại là gì?

Sức hấp dẫn của nó trước hết đến từ sự mềm dẻo, tính linh hoạt nhưng dứt khoát trong từng động tác. Sự mềm dẻo không chỉ thể hiện ở tay hay chân mà thể hiện ở tất cả các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt là hệ thống các bài nhạc nhảy đi kèm. Có thể lựa chọn bất cứ bài nhạc nào mà bạn thích, các tác phẩm mới nhất được giải osca hay nhạc của một bộ phim yêu thích đều được hết, miễn là bạn có thể phối hợp với các động tác một cách phù hợp.

Nếu vẫn băn khoăn nhảy đương đại là gì thì có một cách giải thích khác dễ hiểu hơn nhiều. Nó cũng lợi dụng độ linh hoạt của thân thể như balle nhưng lại giao hội vào sức nặng và trọng lượng để thực hành các động tác chứ không chú trọng vào các động tác uyển chuyển nhẹ nhõm như balle. Kỹ thuật “co lại và thả lỏng” mà Martha Graham sáng tạo ra vẫn được xem như là nguyên tắc chính – kim chỉ nam cho các kỹ thuật nhảy hiện đại phát triển sau này. Chính nó làm cho điệu nhảy hiện đại trông rất bền bỉ và linh hoạt.

Vẻ đẹp nghệ thuật của môn này không hề bị mất đi dù mang tính chất dễ học, không có nguyên tắc khăng khăng hay tính phổ thông. Cái khó của nó là làm sao biểu hiện được cái hồn của vũ công vào từng động tác, từng bước nhảy uyển chuyển nhưng lại mạnh mẽ kia. Việc không đưa ra quá nhiều nguyên tắc cứng nhắc đã tạo nên một đất diễn vô cùng lớn cho các vũ công. Họ không bị buộc vào một chiếc khung định hình nào cả mà thả cửa sáng tạo, miễn sao hạp với bài nhạc.

Những người làm nhiệm vụ dàn dựng, biên tập vũ đạo cho kiểu nhảy này thường tự thiết kế vũ đạo, thiết kế các động tác, cách kết hợp giữa các động tác của từng bộ phận cơ thể cho hiệp. Cánh tay đặt thế nào để đi khớp với động tác chân, hay cách chuyển các bước nhảy theo xúc cảm, theo tiết tấu bài nhạc cũng được chú trọng. Hình thức biểu cảm trên khuôn mặt cũng được nghiên cứu vì nó ảnh hưởng đến cảm tình của người xem. Cách nhảy từng bài sẽ được đưa cho vũ công tập luyện. Và vũ công là người chung cuộc đưa ra cảm nhận của họ về chính các bước nhảy để người biên đạo chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Thời trang dùng trong bộ môn cùng với phong cách của vũ công cũng là yếu tố góp phần tạo ra sự khác biệt giữa hinh thức nhảy này với các bộ môn nghệ thuật khác. Môi trường của loại hình nhảy hiện đại cũng là một nhân tố quan trọng. Sự hiện diện của nhiều bạn trẻ có cùng say mê, sở thích là nơi bạn có thể dễ dàng kết bạn, cùng nói chuyện vui vẻ sau những giờ học, giờ làm việc bít tất tay.

Lớp trẻ Việt Nam cũng bắt kịp chóng vánh xu thể phát triển của nhảy hiện đại toàn cầu khiến bộ môn này ở nước ta cũng thay đổi chóng mặt theo sự phát triển chung trên thế giới. Nó không hề kén chọn người học, hiệp với mọi người, mọi lứa tuổi. Các bài tập ban sơ khá dễ. Tiết tấu âm nhạc của các bài nhạc nhảy làm người nghe nhanh chóng có cảm giác phấn khích và ưa, là tiền đề cho các bước nhảy phát tự nhiên sau đó. Song để trở nên một vũ công chuyên nghiệp thì người nhảy đòi hỏi phải khổ luyện và có tố chất bẩm sinh. Họ phải đầu tư thời gian và công sức rất lớn mới có thể đạt được trình độ của một vũ công chuyên nghiệp.

Tính linh hoạt, dễ ứng dụng vào nhiều bài hát giúp nhảy đương đại ngày một có chỗ đứng kiên cố, đặc biệt trong sowbiz. Nhiều nhóm nhảy được thành lập biểu lộ nhu cầu của tầng lớp với bộ môn này đang khá lớn. Đối tượng khách hàng của các nhóm nhảy hay vũ công chuyên nghiệp là các ca sĩ muốn minh họa cho bài hát của họ hay hơn; các ông chủ vũ trường hay quán bar muốn cuốn thêm khách cho vũ trường, quán bar của họ. Thậm chí một số chương trình nghệ thuật lớn của nhà nước cũng xuất hiện nhiều bài nhảy đương đại đẹp mắt. Một số vũ công được đào tạo bài bản tại các trường nghệ thuật trong nước, sau đó tự biến tấu theo kinh nghiệm của bản thân. Một số khác tự học, hoặc chỉ tham gia các nhóm tự học nhỏ. Những vũ công có kỹ thuật tốt, lại giành được thứ hạng cao trong các cuộc thi nhảy thường lúc nào cũng trong tình trạng “cháy show”.

càng ngày càng nhiều người trẻ đeo đuổi Nhảy hiện đại, bởi bộ môn này sở hữu lợi. vượt trội

+ Những bài nhảy có động tác dứt khoát giúp thân di chuyển linh hoạt và mềm mỏng

+ Âm nhạc suýt nữa, giúp bạn phóng thích thân, thăng hoa xúc cảm, xóa tan mọi bít tất tay và mệt mỏi

+ Nhảy đương đại là bộ môn phối hợp hoàn hảo giữa động tác hình thể và biểu cảm bộ mặt, mang đến sự da dạng, giải phóng xúc cảm trong mỗi người

+ Nhảy hiện đại hiện tại không còn giữ ranh giới về độ tuổi hay giới tính, bất kỳ ai yêu thích đều có thể tham gia luyện tập

+ Đặc biệt, nhảy hiện đại giúp chúng ta khỏe khoắn, có được thân hình cân đối và một tinh thần vui tươi, yêu đời

Những Lợi Ích Do Bộ Môn Nhảy Hiện Đại Mang Lại Cụ Thể Thế Nào

Những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam luôn tranh thủ rủ nhau đi tập nhảy đương đại như một bộ môn giải trí và giúp họ mô tả cá tính, nổi trội giữa chốn đông người.

Không chỉ vấn các bạn học trò – sinh viên, nhảy hiện đại còn được dân văn phòng đặc biệt yêu thích bời phong cách hiện đại, tự do và dễ bắt kịp theo nhiều trào lưu/ thiên hướng trong và ngoài nước. Ngoài lý do giải trí, một phần không nhỏ các bạn chọn lựa theo tập nhảy đương đại vì đây là môn nhảy dễ dàng nhất để bắt đầu sự nghiệp vũ công của mình và là tiền đề quan yếu giúp cho việc học hỏi các loại thể nhảy múa khác được diễn ra linh hoạt, mau chóng hơn (nhảy hiphop, sexy dance, shuffle dance, kpop dance cover,…)

ích lợi của học nhảy hiện đại

Giúp giảm cân: 1 giờ tập nhảy hiện đại sẽ giúp người tập đốt cháy được ít nhất 500 calo, làm săn chắc và thon gọn vóc dáng đáng kể sau một thời kì tập dượt.

Giúp giảm stress, thư giãn sau những giờ học tập & làm việc bít tất tay. Nhảy đương đại là bộ môn kết hợp hoàn hảo giữa động tác hình thể và biểu cảm gương mặt, mang đến sự da dạng, giải phóng xúc cảm trong mỗi người.

Tốt cho tim mạch: nhảy đương đại đòi hỏi bạn phải vận động tất cả các bộ phận trên cơ thể, vì vậy sẽ lưu thông khí huyết, kích thích nhịp tim.

Giúp trẻ hóa làn da, ngăn chặn sự lão hóa: tập nhảy sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi, giúp đào thải được độc tố và mang lại sự khỏe khoắn cho cơ thể.

Rèn luyện thể lực: tập nhảy hiện đại cũng như một bộ môn thể thao, mang lại nhiều tác động tích cực đến thể chất của bạn.

TỰ TIN, dạn dĩ hơn: bạn sẽ không còn cảm thấy lúng túng khi ở trong đám đông, biết cách vui chơi và tận hưởng hơn khi cùng bạn bè dự tiệc tùng, đi bar/club, lễ hội âm nhạc,….

trở thành nổi bật: vừa TỰ TIN, vừa xinh đẹp và lại biết nhảy múa thì ai có thể bỏ con mắt ra khỏi bạn được nữa.

Ngoài những lợi ích hấp dẫn trên, nhảy đương đại còn có ưu điểm cực kỳ trổi chính là bộ môn phổ biến và có tính hoạt hoạt, dễ ứng dụng hơn nhiều thể loại nhảy múa khác.
Nếu bạn đang có mơ ước trở thành một vũ công (dancer), được đi biểu diễn và đứng tỏa sáng trên nhiều sân khấu lớn nhỏ khác nhau, hãy đăng ký đi tập nhảy đương đại ngay bây giờ.

Please rate this

Trả lời